Điều trị case "Liệt nửa người" - Di Chứng Tai Biến Mạch Máu Não

Điều Trị Case Bệnh “Liệt Nửa Người” – Di Chứng Tai Biến Mạch Máu Não

Tai biến mạch máu não là một bệnh lý nguy hiểm và có thể để lại di chứng nặng nề nếu như không được thăm khám và điều trị kịp thời. Do đó việc điều trị và phục hồi chức năng sau tai biến là việc làm cần thiết để đảm bảo người bệnh có cuộc sống tốt hơn.

PHÂN LOẠI TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO.

Tai biến mạch máu não (TBMNN) hay Đột quỵ là một dạng tổn thương xảy ra khi não không được cung cấp đủ oxy do dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn. Thiếu oxy và các chất dinh dưỡng khiến tế bào não chết nhanh. Vì thế, các cơn đột quỵ xảy ra không được cấp cứu kịp thời có thể để lại di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong.
– Có thể chia tai biến mạch máu não thành 3 loại chính:
 • Thiếu máu não cục bộ ( Nhồi máu não ): Nó xảy ra khi vì một lý do, ví dụ như: động mạch bị tắc nghẽn khiến máu không thể lưu thông cung cấp oxy cho não.
 • Xuất huyết não: Xảy ra khi một động mạch não bị vỡ do phình to hoặc do sự dị dạng của hệ thống mạch máu não.
 • Thiếu máu não thoáng qua ( TIA ): TIA có thể xuất hiện khi sự lưu thông máu đến một phần của não không đủ trong một khoảng thời gian ngắn.

NGUYÊN NHÂN

Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não có thể kể đến như:
1. Tuổi >= 55
2. Béo phì, lười vận động
3. Tiền sử gia đình
4. Có bệnh lý khác: THA, ĐTĐ, RLLM
5. Thường xuyên uống bia rượu & hút thuốc lá
 

DI CHỨNG THƯỜNG GẶP SAU TBMMN

1. Liệt: Có thể liệt một số bộ phận trên cơ thể như tay hay chân hoặc liệt nửa người
2. Khó khăn trong việc nói hoặc nuốt: Tai biến mạch máu não có ảnh hưởng đến việc kiểm soát cơ miệng khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc ăn uống và diễn đạt suy nghĩ của mình qua lời nói biểu hiện: nói ngọng, nói lắp, nhiều trường hợp không nói được.
3. Rối loạn nhận thức: Là một trong những biến chứng nặng nề nhất khiến người bệnh. Theo đó, tình trạng sa sút trí tuệ, gặp khó khăn trong việc suy nghĩ, lý luận, phán đoán chậm chạp, hay quên, suy giảm hoặc thậm chí mất trí nhớ.
4. Rối loạn cảm xúc: Những bệnh nhân tai biến mạch máu não thường khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc, dễ dẫn đến trầm cảm.
 

TRIỆU CHỨNG CASE BỆNH ĐIỂN HÌNH

Bệnh nhân Nam – 48T
Nghề nghiệp: KCS
 • Triệu chứng: 14 Ngày trước khi đến khám, sáng ngủ dậy BN thấy đau căng đầu, chóng mặt, người mệt mỏi, tê yếu mất cảm giác 1/2 người (T), cầm nắm khó, đi lại không được. Người nhà đưa BN vào viện trong tình trạng tỉnh táo, HA 200/? mmHg, liệt 1/2 người (T). Sau 10 ngày điều trị BN xuất viện trong tình trạng ổn định, đi lại được, yếu 1/2 người (T) kèm tê mỏi nhiều. Ăn uống khá, ngủ được, tiêu tiểu thông.
 • Tiền căn: THA > 5 năm điều trị liên tục. Rối loạn lipid máu. Thoái hoá CSTL. THK gối. Suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ

Phác đồ điều trị :

 • Điện châm 1/2 người (T), CTH: Kiên ngung, Tý nhu, Khúc trì, Thủ tam lý, Hợp cốc, Bát tà, Huyết hải, Dương lăng tuyền, Huyền chung, (tả) Âm lăng tuyền, (bổ) Túc tam lý
 • Đầu châm: Vùng vận động đối bên liệt
 • Hồng ngoại: Vùng vai cánh tay
 • Tập vận động chủ động
Kết hợp dùng thuốc ĐÔNG Y
 • Lục vị hoàn: 10v x 02 uống ( S-C )
 • Đan sâm tam thất : 3v x 02 uống ( S-C)
 • Bổ trung ích khí : 10v x 02 uống ( S-C )
 • Thuốc thang
Kiêng cữ: Bia, thuốc lá, béo, ngọt, mặn, măng, cà, cay, đồ sống lạnh.
 
 
**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới gặp bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *