Trinh nữ hoàng cung: Tiềm năng trong điều trị u nang buồng trứng & u xơ tiền liệt tuyến.

” Trinh nữ hoàng cung “: Tiềm năng trong điều trị u nang buồng trứng & u xơ tiền liệt tuyến.

Trinh nữ hoàng cung là dược liệu quý có nguồn gốc Ấn Độ và được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Y Học Cổ Truyền. Nghiên cứu từ các thử nghiệm cho thấy trinh nữ hoàng cung có nhiều tác dụng sinh học như chống viêm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn, kháng ung thư… Vậy trinh nữ hoàng cung chữa bệnh gì?

1. Tổng quan về cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung còn được gọi là Tỏi tơi lá rộng hay Náng lá rộng. Chúng có tên khoa học là Crinum latifolium L, thuộc họ Amarylidaceae. Trinh nữ hoàng cung là loại cây ưa sáng. Vì vậy, chúng thích hợp để trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm và nhiệt độ trung bình dao động trong khoảng từ 22 – 270C. Tại Việt Nam, dược liệu này được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Nam từ Đà Nẵng trở vào.

Dược liệu trinh nữ hoàng cung thường được sử dụng toàn cây trong y học. Công dụng và cách sử dụng các bộ phận khác nhau như sau:

 • Lá cây được dùng tươi hoặc sao vàng, phơi khô và dùng hãm nước uống.
 • Thân hoa, cán hoa và toàn bộ bông hoa được dùng làm dược liệu trong các bài thuốc Y Học Cổ Truyền.

Nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy dược liệu trinh nữ hoàng cung chứa thành phần hóa học chính là alcaloid. Phần thân rễ cây có chứa hai loại glucan như sau: Glucan A, Glucan B

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn tìm thấy những thành phần axit amin có trong dược liệu này như: arginin, leucin, valin, phenylamin… Phần thân của cây có chứa các hoạt chất như lycorin, pratorimin, ambelin..

2. Trinh nữ hoàng cung & công dụng điều trị "U nang buồng trứng".

Lá cây trinh nữ hoàng cung thường được sử dụng trong y học dân gian với các mục đích chữa bệnh và hỗ trợ sức khỏe. Cây có các thành phần hoạt chất như crinafoline, crinafolidine và ambelin. Những hoạt chất này đã được nghiên cứu và cho thấy có tác dụng điều hòa khí huyết và nội tiết tố trong cơ thể.

Công dụng chính của trinh nữ hoàng cung là trong việc điều trị và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến nữ sinh sản như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, chu kỳ kinh nguyệt không đều và khô âm đạo. Ngoài ra, nghiên cứu khoa học cũng cho thấy rằng trinh nữ hoàng cung có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Dưới đây là một số hiệu quả của trinh nữ hoàng cung trong điều trị u nang buồng trứng

2.1 Giảm kích thước u nang

Một số nghiên cứu cho thấy trinh nữ hoàng cung có khả năng làm giảm kích thước của u nang buồng trứng. Các hoạt chất có trong lá cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giúp hạn chế biến chứng do u nang gây ra.

2.2 Điều hòa nội tiết tố

Trinh nữ hoàng cung có khả năng điều hòa nội tiết tố trong cơ thể. Điều này có thể giúp cải thiện các triệu chứng liên quan đến nội tiết tố như khô âm đạo và cảm giác khó chịu trong thời kỳ tiền mãn kinh.

2.3 Ngăn ngừa u nang buồng trứng và u xơ tử cung

Trinh nữ hoàng cung được cho là có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của u nang buồng trứng và u xơ tử cung. Các hoạt chất có trong trinh nữ hoàng cung có khả năng điều hòa khí huyết và ức chế sự phát triển không mong muốn của các khối u.

Tóm lại, trinh nữ hoàng cung có thể là một phương pháp hỗ trợ trong điều trị u nang buồng trứng, nhưng cần tuân thủ các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ và nhận được sự giám sát y tế liên tục để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

3. Trinh nữ hoàng cung & công dụng điều trị "U xơ tiền liệt tuyến".

Tác dụng của trinh nữ hoàng cung lên tế bào ung thư tiền liệt tuyến được các nhà khoa học nghiên cứu thử nghiệm trên khối u xơ tiền liệt BHP – 1, PC3 và LNCP. Dịch chiết dược liệu được sử dụng trên các khối u này, kết quả cho thấy các khối u bị ức chế tăng sinh tế bào và tỉ lệ ức chế tăng sinh cao nhất trên u xơ BHP – 1.

4. Bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung

Dựa vào tác dụng của trinh nữ hoàng cung đã được các nhà khoa học chứng minh, dược liệu này được ứng dụng vào điều trị nhiều căn bệnh. Hiện nay không chỉ trong Y Học Cổ Truyền mà Y Học Hiện Đại cũng sử dụng loại thảo dược này trong các đơn thuốc điều trị bệnh. Một số căn bệnh có thể điều trị hiệu quả bằng dược liệu trinh nữ hoàng cung như sau:

4.1 Bài thuốc điều trị viêm phụ khoa

Cây trinh nữ còn được dùng để chữa các bệnh viêm phụ khoa như ra máu âm đạo, rong kinh, kinh nguyệt không đều và trễ kinh. Một số bài thuốc điều trị viêm phụ khoa bằng trinh nữ hoàng cung gồm:

 • Bài thuốc 1: Lấy mỗi vị 20g gồm lá trinh nữ hoàng cung, hạ khô thảo, rễ cỏ xước, hương tư tử cho vào nồi sắc với 1 lít nước đến khi còn một nửa lượng nước. Nước thuốc được chia thành ba lần uống trong một ngày và không để qua đêm.
 • Bài thuốc 2: Sắc trinh nữ hoàng cung, lá sen, dừa dại, ngải cứu tươi, ích mẫu và hương tử mỗi vị 20g với 1 lít nước đến khi cạn còn nửa nước. Nước thuốc cũng được chia thành ba lần uống trong một ngày và không để qua đêm.

4.2 Điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Cây trinh nữ được biết đến nhiều với công dụng hỗ trợ điều trị u xơ tiền liệt tuyến qua các bài thuốc sau:

 • Bài thuốc 1: Sắc trinh nữ khô 20g, hương tư tử 6g và xa tiền tử 12g cùng với nhau trong nồi gồm 2 bát nước cho đến khi nước cạn còn khoảng 1 bát thì ngừng đun. Nước thuốc được chia thành hai hoặc ba lần uống trong ngày sau khi ăn.
 • Bài thuốc 2: Sắc trinh nữ hoàng cung khô 20g trong nồi gồm 2 bát nước nhỏ và đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước cạn còn một nửa. Nước thuốc cũng được chia thành ba lần uống trong một ngày sau khi ăn.

5. Một số lưu ý khi sử dụng cây trinh nữ

Khi sử dụng cây trinh nữ hoàng cung, có một số lưu ý cần được quan tâm để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Dưới đây là chi tiết một số điều cần lưu ý:

 • Tránh ăn rau muống khi đang dùng trinh nữ hoàng cung: Rau muống được biết đến là thực phẩm có khả năng giảm hiệu quả của cây trinh nữ. Do đó, trong quá trình sử dụng trinh nữ hoàng cung, người dùng không nên ăn rau muống để tránh ảnh hưởng đến tác dụng của dược liệu.
 • Phân biệt trinh nữ hoàng cung với các loại cây khác: Dược liệu trinh nữ có thể dễ bị nhầm lẫn với các loài cây khác như cây náng trắng, hoa lan huệ… Để tránh nhầm lẫn và sử dụng đúng loại cây, bạn cần nắm rõ cách nhận biết trinh nữ hoàng cung với các loại cây tương tự như vậy. Điều này giúp tránh trường hợp sử dụng sai dược liệu và gây ra các tác dụng gây hại cho sức khỏe.
 • Tránh sử dụng trinh nữ hoàng cung trong một số trường hợp đặc biệt: Không nên sử dụng cây trinh nữ cho trẻ em dưới 6 tuổi, sản phụ và phụ nữ đang cho con bú, bệnh nhân suy gan và suy thận.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ: Trước khi sử dụng trinh nữ hoàng cung, nhất là khi bạn đang trong quá trình dùng các loại thuốc Tây khác không thể kết hợp cùng dược liệu trinh nữ, bạn nên tham khảo hướng dẫn của bác sĩ để được tư vấn đúng cách sử dụng và đảm bảo an toàn sức khỏe.
 • Không thay đổi liều lượng một cách tự ý: Trong quá trình điều trị bằng dược liệu trinh nữ hoàng cung, người dùng không nên tự ý thay đổi liều lượng của các bài thuốc. Việc thay đổi liều lượng không đúng cách có thể làm biến đổi tính chất của dược liệu và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *